Ngày 16/10, tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khánh thành công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo.

Tham dự chương trình, về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV; ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc; ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).

Tham dự chương trình còn có đại diện các đơn vị thuộc ngành Điện, các nhà thầu tham gia dự án, các chủ đầu tư nguồn điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công trình điển hình trong công tác phối hợp giữa EVN và chính quyền địa phương

Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. Đây là công trình điện cấp bách để truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10/2021.

Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 220/110/22kV với quy mô 2 máy biến áp, công suất 500MVA và mở rộng 02 ngăn xuất tuyến 220kV tại TBA 220kV Đông Hà. Công trình đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9/2021.

 Anh4DongHaLaobao161020211

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường GPMB, đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án.

Tổng giám đốc EVN đánh giá đây là công trình mẫu mực về sự phối hợp giữa EVN và chính quyền địa phương trong công tác bồi thường GPMB và thi công công trình. Chỉ trong  thời gian hơn một năm rưỡi, nhưng công trình TBA và đường dây 220kV mạch kép có qui mô lớn, vốn đầu tư 876 tỉ đồng đã được EVNNPT hoàn thành.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường khi đã hoàn thành dự án đúng tiến độ, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

Tỉnh Quảng Trị cam kết "sát cánh" cùng ngành Điện và doanh nghiệp

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành công trình trước tiến độ để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700MW.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị luôn nhận diện rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, từ đó xác định mục tiêu và định hướng phát triển những lợi thế, trong đó tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị. Tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

anh1donghalaobao16102021

Để đạt được điều đó, tỉnh Quảng Trị rất kỳ vọng vào các dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai, nhất là các dự án điện gió góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh. Do đó, việc hoàn thành công trình đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có ý nghĩa rất quan trọng để giải toả công suất nguồn điện này.

Ông Võ Văn Hưng cũng cho biết, tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Trị còn rất lớn và cần đầu tư dự án đường dây 500kV và TBA 500kV. Tỉnh Quảng Trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo EVN/EVNNPT thăm phòng vận hành TBA 220kV Lao Bảo

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các địa phương cần hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị của EVN, các doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Mục tiêu là các dự án năng lượng được thực hiện một cách thuận lợi nhất, trong thời sớm nhất, đạt được các mục tiêu của tỉnh, của nhà đầu tư về phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh

 

 

  •  16/10/2021 02:00
  •  
  •  Ngân Hà
  •  
  • theo evn.com.vn